Hội thảo tổng kết dự án trợ giúp kỹ thuật cho chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng đê biển và công trình thuỷ lợi vùng cửa sông ven biển

Thứ năm - 28/02/2013 02:20
Thứ trưởng Đào Xuân Học đã nhấn mạnh rằng “Đê biển là vấn đề sống còn của Việt Nam trong thời gian tới” trong Hội thảo tổng kết dự án trợ giúp kỹ thuật cho chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng đê biển và công trình thuỷ lợi vùng cửa sông ven biển” diễn ra vào ngày 27/2/2012 vừa qua. Trong điều kiện bờ biển Việt Nam thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão gây thiệt hại cho các vùng ven biển, yêu cầu đặt ra là phải nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm củng cố vững chắc hệ thống đê biển. Nhằm tìm kiếm giải pháp bảo vệ đê biển, tránh ngập lụt cho các khu vực dọc bờ biển, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã quyết định xây dựng chương trình nghiên cứu giải quyết các vấn đề quan trọng thuộc lĩnh vực này phục vụ cho thiết kế tốt hơn các công trình chống lũ, bão, đáp ứng nhu cầu xã hội của người dân sinh sống ven biển.
Trường Đại học Thuỷ lợi là đơn vị đề xuất và trực tiếp điều phối các hoạt động của Dự án, với tài trợ từ Chính phủ vương quốc Hà Lan - đất nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Việc triển khai chương trình nghiên cứu hỗ trợ trực tiếp cho các tinh đang tham gia nâng cấp đê kè do chính phủ quyết định và nâng cấp tiêu chuẩn, hướng dẫn hiện có.
Chương trình NCKH phục vụ xây dựng đê biển và công trình thuỷ lợi vùng cửa sông ven biển của Việt Nam đã thực hiện:

           - Giai đoạn I nghiên cứu cho các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Nam - thực hiện từ Tháng 7/2007 đến Tháng 12/2008
           - Giai đoạn II thực hiện cho các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thực hiện từ tháng 4/2008 và kết thúc cuối năm 2010.
 
Ở giai đoạn III, dự án  tiếp tục trợ giúp nghiên cứu đê biển Vũng Tàu – Gò Công.
Mục tiêu của Dự án là giúp Việt Nam và các cơ quan chuyên ngành có cơ sở đáng tin cậy xây dựng bộ tiêu chuẩn, hướng dẫn giúp cho việc tính toán, thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình cơ sở hạ tầng vùng cửa sông, ven biển phù hợp với các điều kiện kinh tế, kỹ thuật, môi trường và luật pháp. Đồng thời, giúp Việt Nam có cái nhìn tổng thể; đưa ra một số giải pháp cho việc chống ngập lụt tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận.
Sau thời gian thực hiện, Dự án đã đạt được những kết quả rất tích cực. Việt Nam đã được trợ giúp kỹ thuật trực tiếp của các chuyên gia Hà Lan (Delft Cluster) với 10 đề tài khoa học công nghệ do các cơ quan của Việt Nam thực hiện. Vấn đề địa kỹ thuật, đê trên nền đất yếu đã hoàn thành phần lý thuyết tính toán, phương pháp xử lý nền và đưa ra tiêu chuẩn thiết kế. Lý luận về phân cấp đê trên cơ sở của lý thuyết an toàn là vấn đề hoàn toàn mới trong hướng dẫn thiết kế đê biển được nêu rõ. Một thành công ngoài mong đợi mà dự án đã đạt được mục đích là hướng dẫn tính toán và lựa chọn kích thước mặt cắt ngang đê biển. Trong quá trình thực hiện đề tài phía Hà Lan đã thiết kế mô hình Máy xả sóng, thiết kế điều chỉnh phù hợp với địa hình vận chuyển của Việt Nam, hiện đã được thử nghiệm ở Hải Phòng, Nam Định và Thái Bình. Nghiên cứu về cồn cát và bảo vệ cồn cát trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; nghiên cứu về rừng ngập mặn, ảnh hưởng giảm sóng của rừng ngập mặn tới thân đê, quy trình trồng rừng ngập mặn… cũng đã đạt được mục tiêu đề ra.
Bên cạnh đó, Dự án đã tiến hành nghiên cứu tổng thể, đánh giá nguyên nhân ngập lụt tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh; chạy mô hình kiểm tra, đánh giá hiệu quả hạ thấp mực nước dâng vào thành phố nếu sử dụng phương án đê siêu lớn chạy từ Vũng Tàu sang Gò Công.Dự án là cơ hội tốt để chuyên gia cán bộ nghiên cứu khoa học hai nước VN và Hà Lan học tập nâng cao kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về lĩnh vực công trình bảo vệ bờ biển...
Dự án đã hợp tác có hiệu quả trong việc biên soạn đề cương, viết tiêu chuẩn hướng dẫn thiết kế đê biển, đã hoàn thành 2 bộ tài liệu về hướng dẫn thiết kế đê biển trong đó 1 bộ đã ban hành và 1 bộ sẽ ban hành trong tháng 3/2012 này.
 Đại diện Trường Đại học Thuỷ lợi tặng tài liệu Tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế đê biển cho Bộ Nông nghiệp -PTNT và Đại sứ quán Hà Lan

Nước ta có hơn 3000km bờ biển, phát triển kinh tế biển là một trong những chiến lược quan trong của Đảng và Nhà nước. Trong chiến lược phát triển kinh tế biển thì xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó hệ thống đê biển là quan trong nhất vì nó là lá chắn đảm bảo án toàn và ổn định dân cư, các công trình hạ tầng cho công cuộc phát triển. Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, GS.TS Đào Xuân Học nhấn mạnh: vấn đề đê biển là vấn đề sống còn của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó bước đi đầu tiên là bước làm quy hoạch đê biển và quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Về phía trường Đại học Thuỷ lợi, GS.TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Nhà trường cũng khẳng định rằng, Nhà trường nói chung và Khoa Kỹ thuật biển nói riêng đã lớn mạnh lên rất nhiều từ sau những dự án hợp tác với Hà Lan. Nhờ sự quan tâm của Chính phủ, Đại sứ quán Hà Lan... những hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường được mở rộng, phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động phong phú, tạo môi trường lý tưởng cho các SV và CBGV được tiếp cận với những kiến thức mới và công nghệ tiên tiến trên thế giới.
Cũng tại Hội thảo, Đại sứ Hà Lan cho rằng Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm tương đồng về biển, và hoạt động hợp tác, trợ giúp kỹ thuật này đã góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Ngài đại sứ cũng khẳng định, trong thời gian tới Hà Lan sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc nghiên cứu xây dựng đê biển và các vấn đề có liên quan...

Nguồn tin: wru.edu.vn